Calanthe Leuseri P.J. Cribb 2009

Ngày 31-7-2014 anh Nguyễn văn Cảnh ở Ban Mê Thuột gửi cho tôi mấy tấm ảnh sau đây:

CalantheLeuseriPJCribb01 CalantheLeuseriPJCribb02
Anh Cảnh cho biết thêm là anh đã mua 1 bó địa lan Bầu rượu của mấy người dân tộc mang ra từ núi Chư Yang Sin và mang trồng trong vườn. Thông thường những loại Bầu rượu lấy từ Chư Yang Sin ra phần lớn là Bầu rượu nếp ba (Calanthe triplicata), nhưng khi ra hoa thì hoa lại khác với Bầu rượu nếp ba. Sau khi tìm tòi và căn cứ với các hình ảnh trong Wild orchids in sumatra anh cho rằng đó là cây Calanthe ceciliae.

Tìm hiểu về cây lan này, chúng tôi thấy hình ảnh cây Calanthe ceciliae hơi khác, tuy nhiên có mấy cây có hình dáng tương tự:

Chia sẻ "Calanthe Leuseri P.J. Cribb 2009"

Calanthe ceciliae R.H. Torr. ex H. Low 1883

Đồng danh: Alismorchis wrayi (Hook.f.) Kuntze 1891; Calanthe burmanica Rolfe 1907; Calanthe sumatrana Blanco ex Boerl. in A.L.van Hasselt 1884; Calanthe wrayi Hook.f. 1890.
Mô tả: Địa lan trung bình, lá 4-5 chiếc có gân mầu xanh thẫm. Dò hoa mọc ở gần gốc dài 30-40 phân. Hoa 10-15 chiếc, to 3-4 phân mầu trắng, ngoài ra lại có mầu vàng hay tím nhạt.
Nơi mọc: Java, Sumatra và Malaysia.

CalantheLeuseriPJCribb03 CalantheLeuseriPJCribb04
Ảnh: Peter O’ Byrne
CalantheLeuseriPJCribb05
Ảnh: rimba.um.edu.my
CalantheLeuseriPJCribb06
Ảnh: J. B. Comber
CalantheLeuseriPJCribb07
Ảnh: Andy’s orchids

 

Calanthe odora Griff. 1851

Mô Tả: Địa lan hay thạch lan, lá 2-3 chiếc, dài 30-50 phân, rộng 8-14 phân. Dò hoa dài 40-60 phân, hoa mầu trắng nở vào tháng 4-9.
Nơi mọc: Lào Cai, Bắc Giang, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên, Lâm Đồng.

CalantheLeuseriPJCribb08
Ảnh: Leonid Averyanov
CalantheLeuseriPJCribb09
Ảnh: Leonid Averyanov
CalantheLeuseriPJCribb07
Ảnh: Rogier van Vugt

 

Calanthe coodei P.J.Cribb 2009

Mô tả: Địa lan cỡ trung bình, lá 5-6 chiếc. Dò hoa cao 60 phân, hoa khoảng 15 chiếc to 2 phân.
Nơi mọc: Sulawesi, Nam Dương.

CalantheLeuseriPJCribb11 CalantheLeuseriPJCribb12

Tham khảo ý kiến các khoa học gia quốc tế, mỗi người nói một khác, chúng tôi không tiện nêu tên, e rằng xẩy ra chuyện mích lòng. Người này nói có thể là Cal. odora, người kia cho rằng có thể là Cal. alismaefolia, nhưng không một ai đoan chắc.

Theo tin mới nhất của nhóm khoa học gia Cộng hoà Tiệp Khắc (Jan Ponert, Karel Pterzelka) cho hay là cây Calanthe ceciliae có hình ảnh trong bản công bố ở trang web Wild orchids in Sumatra là không đúng với sự thật.

CalantheLeuseriPJCribb13 CalantheLeuseriPJCribb14

CalantheLeuseriPJCribb15

Đặc điểm của cây Cal. ceciliae là chiếc cựa dài chĩa thẳng lên trời như những tấm hình ở trên.

Anh Cảnh cho biết cây Calanthe của anh không có chiếc cựa dài như vậy. Theo tiến sĩ Jan Ponert, đây có lẽ là cây Calanthe leuseri hình ở bên, nhưng ông cũng không dám đoan chắc và nhấn mạnh là cần có mẫu vật để xem xét lại.

Chúng tôi đã chuyển lời tới anh Nguyễn văn Cảnh để lấy mẫu hoa ngâm trong cồn hay ép khô và ghi nhận thêm những chi tiết như kích thước của thân cây, hoa, lá v.v… rất cần thiết cho cuộc nghiên cứu sau này.

Căn cứ vào những tấm ảnh kể trên, cây Calanthe của anh Nguyễn văn Cảnh rất giống với cây Calanthe leuseri do P.J.Cribb công bố trong bản Malesian Orchid J. 3: 97 (2009) đã được Royal Botanic Gardens (Kews) công nhận. Như vậy cây Calanthe ceciliae do Wild orchids in Sumatra công bố có lẽ cũng là cây Calanthe leuseri. Sau đây là lời mô tả cây Calanthe leuseri của P.J Cribb:

Địa lan cao 45-75 phân, thân có 5-6 lá, dài 15-30 phân, rộng 5,8-9,5 phân, Dò hoa cao 60 phân, hoa 5-30 chiếc. Hoa nở vào tháng 5-7, to 3-4 phân, mở rộng mới đầu mầu trắng rồi chuyển sang mầu vàng nhạt rồi vàng đậm khi tàn.

CalantheLeuseriPJCribb16Sau khi so sánh những lời mô tả, anh Nguyễn văn Cảnh nhận thấy rất đúng với cây lan anh hiện có trong tay. Như vậy cây Calanthe của anh Nguyễn văn Cảnh là cây Calanthe leuseri mới được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.

• Bulbophyllum dasystachys
• Drymoda picta Lindl. 1838
• Zeuxine gracilis Blume 1858
• Saccolabiopsis pusilla

Ngoài ra anh cũng đã cung cấp hình ảnh còn thiếu sót của các cây:

Pachystoma pubescens Blume 1825
Bromheadia annamensis Aver. & Averyanova 2006

Với cây Calanthe leuseri số Calanthe mọc tại VN sẽ là 26 giống và tổng số các giống lan sẽ là 1161.

Thành thực cám ơn anh Nguyễn văn Cảnh đã cống hiến cho các bạn yêu lan một cây lan mới nữa. Mong anh tiếp tục tìm kiếm trong các cánh rừng Tây Nguyên tìm được những cây lan mới chưa từng có trên thế giới cũng như nhưng cây chưa được đề cập đến trong tài liệu, sách vở của nước nhà.

Thông tin liên quan "Calanthe Leuseri P.J. Cribb 2009"

Xem thêm clip về Các loại hoa lan

40 loài hoa lan rừng đẹp nhất
Giới thiệu các loại lan rừng đẹp nhất. Cùng thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của những nhánh hoa lan rừng trong tự nhiên ở Việt Nam thông qua bộ ảnh...

10 Loài Hoa Lan Đẹp Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Chơi Lan
Hoa lan được người tiêu dùng ưa chuộng vì vẻ đẹp đặc sắc và các hình thức đa dạng của chúng. Hôm nay TSK-24 chia sẻ với các bạn 10 loại Hoa lan đẹp...

Những loại hoa lan có hương thơm nhất
Giới thiệu danh sách những loài hoa Phong Lan có mùi thơm Lan không chỉ đẹp mà còn tỏa ra hương thơm, có loại nhẹ nhàng thanh khiết, có loại nồng nàn...

34 loài hoa lan rừng đẹp nhất hiện nay
Giới thiệu các loại hoa lan rừng đẹp nhất. Cùng thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của những nhánh hoa lan rừng trong tự nhiên ở Việt Nam thông qua bộ...

Orchids- TẤT CẢ CÁC LOẠI HOA LAN

Các loại hoa lan