Cây Hetaeria ở Hòn Bà

Xin thông báo tới các bạn yêu lan, Tiến sĩ Jan Ponert, Khoa Thảo mộc, trường Đại Học Charles University, Cộng Hoà Tiệp vừa gửi cho chúng tôi bản công bố về 2 cây Hetaeria mới tìm thấy ở Hòn Bà, Khánh Hoà.

Bản công bố này do ông và các cộng sự viên: Trương Quang Tâm, T. B. Vuong, N. Hanh, T. T. Thanh, N. T. Vy và R. Rybková đã cho biết hình ảnh rõ rệt của câyHetaeria findlaysoniana và cây Hetaeria youngsayei như sau:

CayHetaeriaOHonBa1
Hetaeria findlaysoniana
CayHetaeriaOHonBa2
Hetaeriae youngsayei

Trong mục Lan Rừng VN từ A-Z chúng tôi có đề cập đến 6 giống Hetaeria tìm thấy ở Việt Nam trong đó có 2 cây:

Chia sẻ "Cây Hetaeria ở Hòn Bà"

Hetaeria findlaysoniana với hình ảnh và lời mô tả phải mượn từ người ngoài nên thiếu rất nhiều chi tiết.

Hetaeria nitida được ghi nhận là đã thấy ở Hà Giang, Quảng Trị và Lạc Dương, Lâm Đồng (Averyanov 2008 nhưng không có tư liệu nào kèm theo) thực ra chỉ là đồng danh của cây Hetaeria youngsayei đã tìm thấy ở Hòn Bà, Khánh Hoà.

Tài liệu kể trên cho biết thêm các chi tiết như sau:

Hetaeria findlaysoniana Seidenf. 1997

Đồng danh: Goodyera elongata Lindl.1840; Hetaeria elongata (Lindl.) Trimen 1885; Orchiodes elongatum (Lindl.) Kuntze 1891; Rhamphidia elongata (Lindl.) Lindl. 1857.Mô tả: Địa lan cao 40-50 phân. Thân đứng có 4-5 lá, dài 4,5-6 phân, rộng 2,5-3 phân. Chùm hoa ở ngọn dài 15-20 phân, có lông, nhiều hoa to 8-12 ly nở vào mùa xuân.

Nơi mọc: Hòn Bà, Khánh Hòa.

 

Hetaeria youngsayei Ormerod, Oasis Suppl. 3: 7, 2004

Đồng danh: Hetaeria shiuyingiana L.Li & F.W.Xing, Novon 2009; Hetaeria nitidaauct. non Ridl., J. Linn. 1896.Mô Tả: Điạ lan cao 20-40 phân, thân nhỏ lá 2-5 chiếc dài 3-8 phân, rộng 2-4 phân. Dò hoa cao 20-22 phân. Hoa 14-20 chiếc to 8-10 ly, không mở rộng, nở vào mùa Xuân.

Nơi mọc: Quảng Trị, Hòn bà, Khánh Hoà.

Hình ảnh chi tiết của những cây lan này sẽ làm cho chúng ta thấy hiểu biết rõ ràng hơn là những tấm ảnh quá nhỏ đã có trước đây.

Thông tin liên quan "Cây Hetaeria ở Hòn Bà"

Xem thêm clip về Các loại hoa lan

40 loài hoa lan rừng đẹp nhất
Giới thiệu các loại lan rừng đẹp nhất. Cùng thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của những nhánh hoa lan rừng trong tự nhiên ở Việt Nam thông qua bộ ảnh...

10 Loài Hoa Lan Đẹp Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Chơi Lan
Hoa lan được người tiêu dùng ưa chuộng vì vẻ đẹp đặc sắc và các hình thức đa dạng của chúng. Hôm nay TSK-24 chia sẻ với các bạn 10 loại Hoa lan đẹp...

Những loại hoa lan có hương thơm nhất
Giới thiệu danh sách những loài hoa Phong Lan có mùi thơm Lan không chỉ đẹp mà còn tỏa ra hương thơm, có loại nhẹ nhàng thanh khiết, có loại nồng nàn...

34 loài hoa lan rừng đẹp nhất hiện nay
Giới thiệu các loại hoa lan rừng đẹp nhất. Cùng thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của những nhánh hoa lan rừng trong tự nhiên ở Việt Nam thông qua bộ...

Orchids- TẤT CẢ CÁC LOẠI HOA LAN

Các loại hoa lan