Cymbidium (sym-BID-ee-um) Thổ Lan

cm-1Thổ Lan hay lan đất, một loại lan khá phổ thông được nhiều người ưa chuộng vì hội đủ điều kiện: nhiều hoa, to đẹp, đủ mầu sắc, lâu tàn mà lại dễ trồng. Theo tài liệu Âu Mỹ loại lan này do thảo mộc gia Olof Swartz người Thụy điển tìm ra vào năm 1800. Nhưng thực ra vào khoảng 500 năm trước tây lịch, đức Khổng Phu Tử trên đường từ nước Vệ trở về nước Lỗ, qua một vùng núi rừng thâm u thấy có hương thơm ngào ngạt, tìm ra mới biết có nhiều hoa lan trong đám cỏ dại nên đã than rằng:

Lan vi vương giả hương
Kim nải dữ chúng thảo ngu

Xin tạm dịch: Lan có mùi thơm vương giả mà lại phải mọc cùng đám cỏ dại. Nếu không có hương thơm, đức Khổng tử khó lòng tìm ra được khóm lan mọc lẫn trong đám cỏ. Và vào thời đó người Trung hoa chỉ mới biết đến lan qua giống thổ lan Cymbidium ensifolium chúng ta gọi là Thanh ngọc hay Mặc lan.

Chia sẻ "Cymbidium (sym-BID-ee-um) Thổ Lan"

Thổ lan có chừng 70 giống mọc tại Á châu.

Việt nam chúng ta có trên 20 giống và có vài cây đặc hữu (endemic) chỉ mọc riêng ở Việt Nam đó là những cây: Cym. banaense, Cym. erythrostylum, Cym. schroderi, Cym. sanderae. Đa số cây lan hoa trắng sau này đều được ghép giống bởi cây Cym. erythrostylum mà ra.

Những cây thổ lan mọc tại núi rừng Việt Nam như sau:

Cym. aloi folium Lô hội Cym. atropurpureum
Cym. banaense Cym. bicolor Nhị sắc
Cym. cyperifolium Thanh lan Cym. dayanum Bích ngọc
Cym. dovonianum Gấm ngũ hổ Cym. ensifolium Thanh ngọc
Cym. erythrostylum Bạc lan Cym. ewardii
Cym. finlaysonianum Hoàng kiếm Cym. giganteum
Cym. grandiflorum Cym. hookerianum
Cym. insigne Hồng kiếm Cym. iridioides Hồng hoàng
Cym. lancifolium Cym. lowianum Hoàng lan
Cym. sanderae Hồng lan Cym. schroederi
Cym. sinense Mặc lan

Thổ lan có hai loại: Hoa lớn (standard) Hoa nhỏ (miniature) sau này người ta thêm một loại nữa: Hoa buông thõng (cascade). Về hình dáng, thổ lan đều giống nhau: Lá dài, bẹ củ (pseudobulb), dò hoa mọc ở dưới gốc lên. Nhiều giống một củ ra tới 2 dò hoa hoặc nhiều hơn nữa. Đa số thổ lan nở hoa vào mùa đông, xuân.

CÁCH TRỒNG

NHIỆT ĐỘ

Lan đất cần nhiệt độ thay đổi ngày nóng,đêm lạnh. Ban ngày 80-90°F, ban đêm 50-60°F Nhưng thực ra lan có thể chịu nóng tới 100°F nếu có che luới, độ ẩm cao và có thể chịu lạnh tới 30°F miễn là không đóng băng (frost).

Ngoài ra nếu không có sự cách biệt giữa ngày và đêm tối thiểu 15°F và ban đêm không có một thời gian lạnh dưới 55°F chừng một tháng lan sẽ không ra hoa.

ÁNH SÁNG

cm-2Không thể nuôi lan đất ở trong nhà vì không đủ nắng, lan sẽ không ra hoa, vì vậy lan cần nhiều ánh nắng nhưng nên che lưới đề phòng bị cháy lá. Thiếu ánh sáng mầu hoa sẽ nhạt đi, do đó những cây mầu trắng nên để vào chỗ ít nắng hơn.

ẨM ĐỘ

Lan đất cần độ ẩm từ 40-70% Mùa hè cần tưới nước xuống đất để tăng thêm ẩm độ.

TƯỚI NƯỚC

Mùa hè khi cây đang mọc, tưới nhiều nước mỗi tuần 2-3 lần. Khi cây đã ngừng tăng trưởng bớt tưới nước, nhưng đừng để cây bị khô rễ.

BÓN PHÂN

Khi cây non bắt đầu mọc, bón phân 30-10-10 mỗi tuần. Bắt đầu từù cuối tháng 8 bón phân 10-30-20 hay là bón đều một thứ phân 15-15-15 hay 20-20-20.

THAY CHẬU

Trung bình 2-3 năm thay chậu một lần. Trồng lan bằng:

Vỏ thông nhỏ 1/8-1/4″ (Fine grade) 5 phần
Vỏ thông vừa 1/2″ (Medium grade) 2 phần
Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn (Coconut chip) 2 phần
Cát số 12 1 phần
Gổ thông đỏ (red wood shaving) 1/2 phần

Trước khi thay chậu nên ngâm các vật liệu trong nước giờ. Không nên trồng bằng potting soil hay trồng xuống đất vì dễ bị úng nước. Sau khi hoa tàn là thời gian tốt nhất để thay chậu. Thông thường rễ lan mọc vòng quanh chậu, cắt bỏ 2-3″ rễ dưới đáy chậu, lấy hết đất mục ra, cắt bỏ các củ già đã không còn lá và rễ chết. Nếu tách ra nhiều chậu nên giữ tối thiểu 3-5 nhánh. Vùi các củ già trong cát, để vào chỗ rợp mát, đợi mọc mầm sẽ trồng lại. Khi trồng, lưạ chậu đủ chỗ cho lan mọc trong 2 năm. Đặt củ già gần sát mép chậu, để ý hướng cây mọc, chừa chỗ cho mầm non mọc lên. Bỏ vỏ cây vào rồi nén cho thật chặt, tưới B1 pha 1 thìa súp cho 1 gallon nước, xong rồi để vào chỗ rợp 2-3 tuần sau mới tưới.

MÙA HOA LAN NỞ VÀ CÓ HƯƠNG THƠM

Xuân = X, Hạ = H, Thu = T, Đông = Đ Hương thơm = HT

Lan đất nguyên giống

Cym. aloifolium X, H, HT atropurpureum H
bicolor X cannaliculatum X
cochleare T, HT devonianum eburnum X, H, HT
elegans T elongatum X, HT
ensifolium X, H, T, D, HT finlaysonianum X, H, T, HT
floribundum X giganteum T, D, HT
grandiflorum T, D insigne D
kanran X, H, HT lancifolium T, D
longifolium T lowianum D, X, H
madidum X, H, HT schroederi X
sinense D, X, HT suave X, H, HT
tracyanum T, D, HT

Lan đất lai giống có hương thơm

Cym. Fifi Harry X, H Glady Whiteshell the charmer X, H
Golden Elk Sundust T Hoosailum X
Nut Taida X Piper X
Miss Taipei D, X

 

cm-3
Cymbidium Glady Whitesell The Charmer
Acrylic on canvas 36 x 48″

Thông tin liên quan "Cymbidium (sym-BID-ee-um) Thổ Lan"

Xem thêm clip về Các loại hoa lan

40 loài hoa lan rừng đẹp nhất
Giới thiệu các loại lan rừng đẹp nhất. Cùng thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của những nhánh hoa lan rừng trong tự nhiên ở Việt Nam thông qua bộ ảnh...

10 Loài Hoa Lan Đẹp Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Chơi Lan
Hoa lan được người tiêu dùng ưa chuộng vì vẻ đẹp đặc sắc và các hình thức đa dạng của chúng. Hôm nay TSK-24 chia sẻ với các bạn 10 loại Hoa lan đẹp...

Những loại hoa lan có hương thơm nhất
Giới thiệu danh sách những loài hoa Phong Lan có mùi thơm Lan không chỉ đẹp mà còn tỏa ra hương thơm, có loại nhẹ nhàng thanh khiết, có loại nồng nàn...

34 loài hoa lan rừng đẹp nhất hiện nay
Giới thiệu các loại hoa lan rừng đẹp nhất. Cùng thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của những nhánh hoa lan rừng trong tự nhiên ở Việt Nam thông qua bộ...

Orchids- TẤT CẢ CÁC LOẠI HOA LAN

Các loại hoa lan