Gastrochilus kadooriei 2014

Pankaj Kumar, Stephan W. Gale, Alexander Kocyan, Gunter A. Fischer, Leonid Averyanov, Renata Borosova, Avishek Bhattacharjee, Ji-Hong Li, Kuen Shum Pang.

GastrochilusKadooriei1

Theo bản Phytotaxa 164 (4): 276-280 ngày 4-4-2014 Tiến sĩ Pankaj Kumar, một chuyên gia về hoa lan Á Châu, International Code for Botanical Nomenclature (ICBN) tại Hong Kong và các cộng sự viên kể trên đã công bố về cây Gastrochilus kadooriei ông đã tìm thấy tại Hong Kong vào năm 2012.

Chia sẻ "Gastrochilus kadooriei 2014"

Trong văn bản cũng đề cập tới cây này có mọc tại Lao Và Chải, Yên Minh, Hà Giang, nhưng thực ra nhóm khoa học gia Nga Việt gồm Leonid Averyanov, Nguyễn tiến Bân, Budantzev, Nguyễn Tiến Hiệp, Dzương Đức Huyến, Phan Kế Lộc và Yakovlev đã tìm thấy ở xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vào 27-12-1995. Sau đó cũng tìm thấy tại sườn núi Ngọc Linh, Kontum, và năm 2013 đã tìm thấy tại huyện Thông Nông và Yên Lạc tỉnh Cao Bằng, nhưng không để lại hình ảnh và tài liệu nào cả.

GastrochilusKadooriei2
GastrochilusKadooriei3
Ảnh: Phytotaxa 164 (4): 276-280

Mô tả: Thạch lan cao 30 phân có nhiều rễ phụ dài tới 10 phân, to từ 1,5-1,8 phân. Thân cây ít khi có nhánh, có nhiều lá ngắn dầy và cứng. Chùm hoa 2-3 chiếc rũ xuống dài 1 phân, hoa 1-3 chiếc, to 9 ly mầu vàng có chấm đỏ.
Nơi mọc: Mai Châu – Hòa Bình, Ngọc Linh – Kontum, Yên Lạc – Thông Nông – Cao Bằng.

Loài lan Gastrochilus có vài cây thoạt trông hoa khá giống như nhau, nhưng lưỡi hoa khác biệt, nên chúng tôi xin ghi lại hình ảnh để dễ dàng nhận định:

GastrochilusKadooriei4
Gastrochilus kadooriei
Ảnh: Phytotaxa 164 (4): 276-280
GastrochilusKadooriei5
Gastrochilus minutiflorus
Ảnh: Orchid species
GastrochilusKadooriei6
Gastrochilus calceolaris
GastrochilusKadooriei7
Gastrochilus yunnanensis
Ảnh: Alex & Karel Petrzelka

Với cây Gastrochilus kadooriei, loài Gastrochilus tại Việt Nam sẽ là 11 giống và nâng cao tổng số lan lên tới 1160 giống.

Thông tin liên quan "Gastrochilus kadooriei 2014"

Xem thêm clip về Các loại hoa lan

40 loài hoa lan rừng đẹp nhất
Giới thiệu các loại lan rừng đẹp nhất. Cùng thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của những nhánh hoa lan rừng trong tự nhiên ở Việt Nam thông qua bộ ảnh...

10 Loài Hoa Lan Đẹp Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Chơi Lan
Hoa lan được người tiêu dùng ưa chuộng vì vẻ đẹp đặc sắc và các hình thức đa dạng của chúng. Hôm nay TSK-24 chia sẻ với các bạn 10 loại Hoa lan đẹp...

Những loại hoa lan có hương thơm nhất
Giới thiệu danh sách những loài hoa Phong Lan có mùi thơm Lan không chỉ đẹp mà còn tỏa ra hương thơm, có loại nhẹ nhàng thanh khiết, có loại nồng nàn...

34 loài hoa lan rừng đẹp nhất hiện nay
Giới thiệu các loại hoa lan rừng đẹp nhất. Cùng thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của những nhánh hoa lan rừng trong tự nhiên ở Việt Nam thông qua bộ...

Orchids- TẤT CẢ CÁC LOẠI HOA LAN

Các loại hoa lan