Những bông lan hài nhỏ bé

Đầu năm 2006, tờ Orchid Digest số 70-1 phát hành vào tháng 1-2-3 có đăng bức hình 2 chiếc hoa lan nằm trong lòng bàn tay với chú thích:

nhungbonglanhai_1Hai bông hoa mầu rất đậm này được coi là một giống lan hài nguyên thủy. Hình ảnh như được gửi từ Việt Nam. Đây là một giống lan hài mới hoa mầu đen hay là những nụ chưa mãn khai có thể là lan hài Paphiopedilum coccineum đã bị làm cho nở quá sớm chăng? Bạn sẽ là người phán xét.

Khi đọc tin này, chúng tôi cho là một giống lan mới vì trong hình, cánh đài đều mở rộng không phải là những chiếc nụ hoa.

Chia sẻ "Những bông lan hài nhỏ bé"

Cây lan này thực là đặc biệt, chiếc túi (pouch) và hai cánh đài mầu tím đen, bóng loáng thực là hiếm có. Kích thước lại quá nhỏ có lẽ chiều ngang chưa đầy 3 phân. Sở dĩ phỏng đoán như vậy, bởi vì bàn tay người ta dù là to lớn đến đâu cũng chỉ tới 4″ hay 10 phân là cùng. Vậy mà 2 bông lan này để vào trong lòng bàn tay mà còn thừa ngang, thừa dọc, ắt hẳn là bông nữ hài nhỏ nhất và quý giá nhất trên thế giới.

Cây này nếu mọc ở Việt Nam, ắt hẳn là phải ở miền Bắc nơi có nhiều rừng núi thâm u hiểm trở chưa có ai đặt chân đến. Nếu do một nhà thám hiểm ngoại quốc tìm kiếm ra, chắc chắn sẽ có một công bố cho toàn thế giới được biết. Nhưng năm 2006, rồi 2007 đi qua không thấy một ai lên tiếng và ngay cả giáo sư Olaf Gruss một khoa học gia lỗi lạc chuyên về lan hài cũng đành chịu bó tay. Vì vậy cho nên trong bài thuyết trình về những cây lan hài Việt Nam nguyên giống và lai giống với mục đích tạo ra những cây lan hài nhỏ, đẹp, đã trình bầy tại Hội Hoa Lan Việt Nam tại quận Cam cũng như tại Đại hội Hoa Lan Thế giới thứ 19 tai Miami, ông cũng dùng tấm hình này với kết luận: Đây là việc khởi đầu trong việc lai giống chăng?

Vậy thì có lẽ đây là một người Việt tìm ra, nhưng với bản tính là muốn chiếm độc quyền kho tàng vô giá này hoặc đã lạc vào cõi Thiên Thai mà không biết đường trở lại.

nhungbonglanhai_2Một năm sau, cũng tờ Orchid Digest số 71-1 phát hành vào tháng 1-2-3 năm 2007 có loan tin:

Cây lan hài mới tìm ra Paphiopedilum thaianum. Sự khám phá ra một cây lan hài nguyên giống bao giờ cũng là những tin tức đáng chú ý. Prapanth ‘Pan‘ Lamwririyakul vừa mới mô tả cây lan hài Paph. thaianum tìm thấy ở cao độ thấp phía tây Phuket, Thái lan. Cây lan hài mới này tương tự như cây Paph. niveum, nhưng hoa nhỏ hơn nhiều, phía trong túi hoa có những đốm tím và cấu trúc của nhị hoa cũng khác. Biện pháp bảo vệ cây lan hiếm quý này đang được thi hành.

Nhưng chỉ mới có một năm qua, cây lan nhỏ bé này đã đầy rẫy ở bên Âu châu đặc biệt là ở nước Đức. Không biết bọn con buôn làm sao qua mặt được các nhà chức Thái Lan và Âu châu mà cây lan nhiệt đới này đã trổ bông bên trời Âu lạnh giá.

nhungbonglanhai_4nhungbonglanhai_3

Theo giới chơi lan bên đó, giá một cây Paph. thaianumtừ $100 USD đến $200 tùy theo lớn nhỏ và có hoa hay không. Nghe đồn giá chợ đen tại Hoa Kỳ đắt gấp 10-15 lần.

Lan hài Paph. thaianumrất nhỏ, lá 3-4 chiếc dài 6-7 phân, ngang 2 phân. Mầu lá rất giống lá lan hài Paph. delenatiithu hẹp trên xanh đậm có vân trắng, mặt dưới tím. Dò hoa cao 9 phân, hoa một chiếc, ngang to 4 phân nở vào tháng giêng và bền tới 3 tháng.

Việt Nam chúng ta cũng có những cây lan hài nhỏ bé:

nhungbonglanhai_6 nhungbonglanhai_5
• Paph. helenae(Đặc hữu) lá 3-4 chiếc dài 12 phân, rộng 2 phân. Dò hoa cao 7 phân, hoa một chiếc ngang to 5-6 phân. • Paph. henryanumlá 3-6 chiếc dài 10-17 phân, ngang rộng 1.2-1.6 phân. Dò hoa dài 10-12 phân. Hoa một chiếc ngang to 4-5 phân.

Không biết rằng cây Paph. thaianumcó bị bóc nhẵn nhụi gần như tuyệt giống như những cây lan hài Việt Nam hay không?

Nếu như vậy thì thực đau lòng nhưng chẳng có gì là lạ, vì nạn tham nhũng ở Thái lan cũng trầm trọng chẳng thua kém gì ở Việt Nam cả. Chẳng có thế mà cây Paph. thaianum, Paph. helenae, Paph. hangianum, Paph. vietnamensevà nhiều cây ở vào danh sách đỏ cũng đầy rẫy trên thị trường hoa lan bên Âu Châu.

Mặc dầu trên 60 quốc gia trong đó có Việt nam, Thái lan và nhiếu nước Á, Âu đã gia nhập Công ước Quốc tế Bảo vệ những giống hiếm quý (Convention International on Trading of Endangerous Species – CITES) nhưng bọn con buôn quốc tế đã lợi dụng những luật lệ lỏng lẻo, viên chức tham nhũng tạo nên thị trường chợ đen béo bở.

Có một điều kỳ quặc là Công ước này cấm xuất nhập cảng hoa lan đã dành, lại cấm ngặt cả việc đem phấn hoa ra ngoại quốc. Nếu tổ chức này hủy bỏ những quy luật cổ lỗ sĩ và:

1. Tài trợ cho quốc gia sở hữu gieo hạt, cấy giống.
2. Cho phép có một vài phòng thí nghiệm quốc tế có uy tín lấy cây về trồng và lấy hạt cấy giống thì chỉ vài ba năm những cây lan mới đã đầy rẫy trên thị trường.

Khi luật cung cầu thăng bằng, nạn vơ vét và buôn bán những cây lan hiếm quý sẽ chấm dứt.

Thông tin liên quan "Những bông lan hài nhỏ bé"

Xem thêm clip về Kỳ lan dị thảo

Mốt Trồng những "Kì Hoa Dị Thảo" của "nông dân" thành thị (Phần 1)
Mốt Trồng những "Kì Hoa Dị Thảo" của "nông dân" thành thị (Phần 1) Bí đĩa bay, cà chua Tiger,bí ngô tí hon vũ nữ,Cà chua Bull's Heart... là những cái tên...

Ghi nhanh: Kỳ hoa dị thảo tại Hội Hoa Xuân Đinh Dậu 2017
http://tv.nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ghi-nhanh-ky-hoa-di-thao-tai-hoi-hoa-xuan-dinh-dau-2017-10790.htm Hội Hoa Xuân Đinh Dậu 2017 tại Công viên Tao ...

Kỳ hoa DỊ THẢO || Những quái cây, cây quái độc và lạ || Cây dự triển lãm Hải Phòng
Kỳ hoa - DỊ THẢO || Những quái cây, cây quái độc và lạ || Cây dự triển lãm Hải Phòng _+ Đăng ký kênh: https://goo.gl/e8kmdr Chiêm ngưỡng “kỳ hoa dị...

Mốt Trồng những "Kì Hoa Dị Thảo" của "nông dân" thành thị (Phần 2)
Mốt Trồng những "Kì Hoa Dị Thảo" của "nông dân" thành thị (Phần 2) Dưa chuột Nhật, ngô dâu tây, Cà chua bi cherry lùn, bầu hồ lô... là những loại rau...

Hoa Lan TV: Hoa Lan Nghệ Tâm Đột Nhiên Ra Trái Mùa Cực Đẹp Lạ Thơm
Hoa Lan TV: Chiêm ngưỡng Hoa Lan Nghệ Tâm Trái Mùa Cực Đẹp Lạ Thơm. Giò Nghệ tâm này đã ra hoa cách đây hơn 2 tháng, nay bất ngờ ra 3 bông hoa ...

Kỳ lan dị thảo