Những bông lan kỳ dị

Nhiều người cho rằng: phái đẹp là những bông hoa kỳ dị, bởi vì dung mạo khác nhau, tên tuổi khác nhau, mặt mũi, nước da, cao thấp khác nhau, tính nết khác nhau, ăn nói cũng khác nhau, và còn nhiều thứ khác nhau nữa. Hơn nữa lại các bà, các cô là một vưu vật rất hiếm quý thượng đế đã ban cho loài người, cho cái đám đàn ông bớt thô lỗ cục cằn. Nhưng mỹ nhân vốn thường hay nhõng nhẽo, khó tính, khó nết dù cho yêu thương chiều chuộng đến mấy cũng khó lòng vừa ý cũng như những cây lan kỳ dị khó lòng nuôi dưỡng. Nhưng thôi, xin hãy tạm ngừng ở đây kẻo lại lạc đề.

bonglankydi_1
Cymbidium Isle Flamingo

Hoa lan cũng thế, là những bông hoa kỳ dị, bởi vì từ hình dáng, mầu sắc, cấu trúc của hoa lan khác hẳn vời những bông hoa thông thường như hoa hồng, hoa cúc, hoa cẩm chướng v.v… Tuy vậy, nhưng đối với những người đã sành chơi lan thì những đóa lan như Hồ Điệp (Phalaenopsis) Lan kiếm hay lan đất (Cymbidium) thậm chí cho tới Vân lan (Vanda) Cát lan (Cattleya) hay những loài hiếm thấy trên thị trường như Disa, Dracula v.v… cũng không phải là những bông lan kỳ dị. Vậy thì loài lan nào mới là kỳ dị?

Chúng ta nên phân biệt giữa những bông hoa có hình thù kỳ dị hay dị dạng (exotic) và những bông hoa bị biến dạng (peloric). Thế nào là bông hoa biến dạng? Thông thường hoa lan có 3 phần:
– 2 cánh hoa nằm ngang (petal) thường lớn hơn những đài hoa.
– 3 đài hoa (sepal) nhỏ hơn, một ở trên và 2 ở dưới.
– 1 môi hoa (lip) nằm ở trung tâm điểm, trong đó chứa những bộ phận sinh sản đặc biệt. Những bông hoa khác đều có hoa đực riêng với hoa cái, nhưng hoa lan phần lớn trong một bông hoa lại có đủ cả 2 phần đực lẫn cái.

Chia sẻ "Những bông lan kỳ dị"

Trong phạm vi hoa lan, người ta coi những bông hoa bị biến dạng là những bông hoa nở ra trong trạng thái bất bình thuờng (Abnormal, Irregular) thường có 2 cánh hay 2 đài giống như môi hoa thí dụ như Cymbidium Isle Flamingo hay Cym. Knock out ‘Splash’ đặc biệt bông hoa Phalaenopsis equestris có 3 chiếc môi y hệt như nhau:

bonglankydi_3
Cymbidium Knock out “Plash”
bonglankydi_2
Phalaenopsis equestris

Loài lan kỳ dị thường gồm các điểm sau đây:
1. hình dáng kỳ dị khác thường.
2. ít khi thấy trên thị trường thương mại.
3. hiếm quý vì khó nuôi trồng hay khó gây giống..

Chúng tôi xin kể tên và trình bầy hình ảnh một số trong những loại lan này để quý vị thưởng lãm, nhưng cũng xin được nói thêm là giống lan này có thể là kỳ dị với chúng ta nhưng lại rất tầm thường với người bản xứ.

Vậy xin mời các bạn hãy ghé mắt xem qua:

Calochilus, Beard orchid Lan râu
Loài lan này có khoảng 10 giống mọc ở Úc châu, như:

bonglankydi_4
Calochilus paludosus, mầu tím sẫm
bonglankydi_5
Calochilus campestris, robersoniiLan râu đỏ

Dò hoa mọc thẳng đứng và có từ 1 đến 20 hoa tùy theo gíống, hình dáng trông gần giống nhau nhưng khác về mầu sắc.

CaladeniaLoài lan này có khoảng 180 giống, phần lớn mọc dưới đất tại Úc châu, New Zealand, New Caledonia, Malaysia và Indonesia.

bonglankydi_6
Caladenia longicauda: Lan Nhện trắng hay Bạch tri thù
bonglankydi_7
Caladenia dilitataLan nhện đỏ

 

bonglankydi_8ChiloschistaVô diệp lan

Đây là một loài lan kỳ dị, không thân, không lá (monocot) chỉ có một mớ rễ quấn vào cành cây Loài lan này có chừng 10 giống mọc ở Á châu nhưChis.lunifera, nakompanomensis, ramifera, trudelli, usenoides, sweelimii. Việt nam có 2 giống Chis. exupereivà pusilla.

 

bonglankydi_9Dendrophylax lindenii, Ghost Orchid, Frog orchidLan Ma

Vào năm 1844 người ta tìm thấy ở Cuba, sau đó ở Bahamas và 50 năm sau mới tìm thấy ở vùng đầm ẩm ướt lầy Everglade, Florida. Giống lan
kỳ lạ này cũng không có lá hay thân gì cả (monocot) mà chỉ có rể bám vào cành cây. Vào khoảng tháng 6-8 tự nhiên hoa mọc ra một lần từ 1 đến 10 chiếc nở ra cùng một lúc, có hương thơm. Chiều ngang hoa vào khoảng 3-4 phân và chiều dài chừng 7-8 phân trông giống con nhái mầu trắng.

Giống lan này khó gây giống và rất khó trồng cho nên ít khi thấy. Ngoài ra cây lan này cũng được xếp vào những cây thuộc danh sách số 2 của CITIES và được bảo vệ luật lệ của tiểu bang Florida và liên bang Hoa Kỳ.

 

bonglankydi_10Bulbophyllum

Cầu diệp, Lan Lọng là một loài lan đông đảo chừng 3000 giống khác nhau.

bonglankydi_11Bulbophullum blumei

Lan mọc ở Mả Lai, Sumatra, Borneo, Phi luật tân, Papua, quần đảo Solomon và Úc châu. Hoa một hay 2 chiếc lớn chừng 6 phân

Bulbophyllum lasiochilum

Lan mọc tại Ấn độ, Thái Lan, Miến điện, Mã lai với một bông hoa duy nhất, nhỏ 1.5 đến 3 phân và có hương thơm.

Drakaea, Hammer OrchidLan lưỡi Búa

bonglankydi_12 bonglankydi_13

Loài lan này mọc ở phía tây nam Úc Châu, được xếp vào loài được bảo vệ. Người ta đặt tên theo cô Drake, một họa sĩ người Anh chuyên vẽ các loại thảo mộc và hoa lan vào năm 1800. Loài lan này cần phải có một giống tò vò để thụ phấn do đó rất khó gây giống.

bonglankydi_14Caleana major, Flying duck orchidLan vịt trời

bonglankydi_15Giống lan này mọc ở những vùng đất cát thuộc Úc Châu Hoa nở vào mùa xuân hay mùa hạt Khi có rưồi hay muỗi bám vào hoa, phần trên giống như chiếc đầu con vịt sẽ cụp xuống và đẩy côn trùng vào trong bụng hoa nơi chứa phấn và sau đó côn trùng sẽ bay đi và giúp cho hoa khác được thụ phấn.

 

Diuris corymbosa, Donkey orchidLan tai lừa

bonglankydi_16

Loài lan này có khoảng 50 giống mọc ở tây nam nước Úc. Cây lan cao chừng 30-40 phân vói 2 –3 chiếc lá dài khoảng 20 phân. Hoa từ 1 đến 5 chiếc to khoảng 2.5 phân, nở vào mùa Xuân. Sau đó cây sẽ nằm trong tình trạng ngủ trong mùa Hạ. Củ lan sẽ tăng trưởng dần dần cho mùa hoa năm tới.

Diuris sulphurea

bonglankydi_17

Tình trạng cũng như giống như Diuris corymbosa nhưng hoa mầu hồng nhạt và hồng đậm.

 

bonglankydi_18Ophris insectifera

Loài lan này có chừng 20 giống mọc ở Âu châu, bắc Phi châu và phía tây Á châu. Cây cao chừng 30 phân mỗi dò có vài chiếc hoa mầu như kim khí có nhiều lông trông giống như một thứ côn trùng. Do đó những con ong, bướm tuởng là đồng loại nên tìm đến để ân ái và giúp cho hoa đuơc thụ phấn.

 

bonglankydi_19 bonglankydi_20

Thông tin liên quan "Những bông lan kỳ dị"

Xem thêm clip về Kỳ lan dị thảo

Mốt Trồng những "Kì Hoa Dị Thảo" của "nông dân" thành thị (Phần 1)
Mốt Trồng những "Kì Hoa Dị Thảo" của "nông dân" thành thị (Phần 1) Bí đĩa bay, cà chua Tiger,bí ngô tí hon vũ nữ,Cà chua Bull's Heart... là những cái tên...

Ghi nhanh: Kỳ hoa dị thảo tại Hội Hoa Xuân Đinh Dậu 2017
http://tv.nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ghi-nhanh-ky-hoa-di-thao-tai-hoi-hoa-xuan-dinh-dau-2017-10790.htm Hội Hoa Xuân Đinh Dậu 2017 tại Công viên Tao ...

Kỳ hoa DỊ THẢO || Những quái cây, cây quái độc và lạ || Cây dự triển lãm Hải Phòng
Kỳ hoa - DỊ THẢO || Những quái cây, cây quái độc và lạ || Cây dự triển lãm Hải Phòng _+ Đăng ký kênh: https://goo.gl/e8kmdr Chiêm ngưỡng “kỳ hoa dị...

Mốt Trồng những "Kì Hoa Dị Thảo" của "nông dân" thành thị (Phần 2)
Mốt Trồng những "Kì Hoa Dị Thảo" của "nông dân" thành thị (Phần 2) Dưa chuột Nhật, ngô dâu tây, Cà chua bi cherry lùn, bầu hồ lô... là những loại rau...

Hoa Lan TV: Hoa Lan Nghệ Tâm Đột Nhiên Ra Trái Mùa Cực Đẹp Lạ Thơm
Hoa Lan TV: Chiêm ngưỡng Hoa Lan Nghệ Tâm Trái Mùa Cực Đẹp Lạ Thơm. Giò Nghệ tâm này đã ra hoa cách đây hơn 2 tháng, nay bất ngờ ra 3 bông hoa ...

Kỳ lan dị thảo