Thay chậu lan Hồ Điệp (Phalaenopsis)

Tôi thích lan Hồ Điệp vì loại này hoa lâu tàn, dễ nuôi và nhất là lại rẻ tiền và đẹp. Mua về để ngoài phòng khách, sau khi hoa tàn bỏ ra ngoài vườn mặc cho nắng gió.

Cây lan này khi bị trận động đất 5.4 tại Chino hills bị rơi xuống đất, cây văng ra khỏi chậu, cành gẫy, hoa dập. Cây được nhà vườn trồng với rêu sphagnum moss, lớp ngoài vừa mới quấn thêm, lớp bên trong bắt đầu mục, đã có mùi. Nhìn kỹ các đầu rễ đã thối đen cần phải sang chậu.

thaychaulanhodiep1 thaychaulanhodiep2

Lấy hết rêu ra kể cả mới lẫn cũ chỉ còn trơ rễ. Cắt bỏ các rễ thối và cành hoa chỉ chừa lai 3 đốt để có thể ra hoa tiếp, sau đó phun thuốc Physan 20 để khử trùng.

Chia sẻ "Thay chậu lan Hồ Điệp (Phalaenopsis)"

Facebook Twitter Google+

Dùng một chậu khoảng 15 cm chiều ngang, nên nhớ Hồ Điệp không ưa chậu quá lớn.

Cho vào đáy chậu ít hột móp (styro foam) khoảng 2-3 cm để cây khỏi bị úng nước. Giữ cây ở giữa chậu rồi bỏ vỏ thông và vỏ dừa vào, thứ to 1-2 cm (50% vỏ thông và 50% vỏ dừa) đã ngâm nước có pha 1 thìa súp B1, ½ thìa cà phê phân bón 20-20-20 và một viên thuốc ngứa thai hay 10 giọt Superthrive trong 4 lít nước.

thaychaulanhodiep3 thaychaulanhodiep4

Dùng ngón tay cái, ấn quanh miệng chậu cho hơi chặt để cây khỏi bị nghiêng ngả. Nếu cần, cột cây vào một que tre cho vững. Nên nhớ nên bỏ vỏ thông và vỏ dừa cho đến chiếc lá đầu tiên và không nên trồng nông hay sâu quá..

thaychaulanhodiep5 thaychaulanhodiep6

Để cây vào chỗ nóng và thoáng gió, nhưng không có ánh nắng và không tưới trong 2-3 tuần lễ, cây sẽ ra rễ mới. Sau đó tưới bón như thường.

Thông tin liên quan "Thay chậu lan Hồ Điệp (Phalaenopsis)"

Xem thêm clip về Lan hồ điệp Thay chậu hoa lan

hướng dẫn thay châu và chất trồng cho cay hoa lan.
đăng ký để xem nhiều hơn https://www.youtube.com/channel/UC9HnpIEPG07XCcugBzpFqXA.

Hướng dẫn thay chậu lan hồ điệp sau tết (repotting phalaenopsis orchids after bloom)
Hướng dẫn thay chậu hoa lan hồ điệp sau tết.

Hoa lan - Hướng dẫn và cách chăm sóc sau khi thay chậu
Lan không giống như các loại cây kiểng khác, lan không thể phát triển trên một giá thể đã bị oai mục có thể làm phát sinh vi khuẩn gây bệnh nếu người...

Hướng dẫn cách thay chậu hoa lan hồ điệp
Chuyên cung cấp và mua bán hoa phong lan rừng và lan công nghiệp giống hàng về liên tục và được cập nhật trên trang web ...

Hướng dẫn nghệ thuật tách chiết và thay chậu Phong Lan

Những lưu ý khi thay chậu hoa phong lan
Thay chậu hoa lan không khó khăn như chúng ta nghĩ, tuy nhiên cũng không đơn giản nếu ta không tìm hiểu một vài kiến thức cho công việc này.

Cách trồng lan DENDRO CÂY LỚN vào CHẬU
Clip hướng dẫn cách xử lý lan mới tách chiết, xử lý chất trồng, cách kết hợp giá thể vào chậu, cách trồng và cố định lan vào chậu.

Hướng dẫn thay chậu cho Lan Hồ Điệp
Hướng dẫn trồng lan Hồ Điệp Hiện nay phong trào trồng lan đang phát triển mạnh vì đây là một nghề đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên, cây...

Hướng dẫn thay chậu và tách mầm hoa Vũ Nữ (Guide to pots and flowers)
Thường vào mùa xuân, khi cây non đã mọc được chừng một gang tay là lúc tốt nhất để thay chậu. Dùng vỏ cây loại nhỏ cho các giống có rễ nhỏ và...

Cách Thay Chậu mới cho hoa lan
Cách Thay Chậu mới cho hoa lan.

Chia sẻ Facebook Twitter Google+