Thay chậu Opsistylis Surée

thaychauopsistylissuree1

Cây Opst. Surée, lai giống giữa Rhynchostylis và Vandopsis, tôi nuôi đã được trên 5 năm. Năm nào cũng nở chùm hoa dài tới 40 cm có khoảng 30 chiếc đỏ thẫm như mầu cặn vang Bordaux. Đám rễ mọc dài buông thõng chừng 2 m, đầu rễ mầu nâu xanh dài trông khá đẹp mắt. Nhưng có một điều không thuận tiện vì treo trong nhà kính, rễ cây mọc ngang dọc xuyên qua các chậu cây để bên dưới và cây có vẻ không được khỏe mạnh cho lắm, cho nên khi hoa vừa tàn, tôi quyết định thay chậu.

thaychauopsistylissuree2 thaychauopsistylissuree3

Đem cây ngâm vào nước chừng 30 phút cho rễ mềm lại khỏi bị gẫy khi cho vào trong chậu. Đám vỏ thông trồng từ 3 năm trước đã hoàn toàn mục nát. Đám rễ nằm trong chậu đã thối rữa vì luôn luôn sũng nước. Đó là lý do tại sao rễ cây lại mọc dài ra ngoài.

Chia sẻ "Thay chậu Opsistylis Surée"

Cắt hết rễ thối và phun thuốc Physan 20 với dung lượng 2 thìa cà phê cho 4 lít nước để sát trùng.

Vì chiếc chậu đất cũ, chiều ngang 20 cm đã quá chật hẹp không thể nào chứa nổi đám rễ mọc dài vô tổ chức.

thaychauopsistylissuree3 thaychauopsistylissuree5

Dùng chiếc chậu nhựa ngang 25 cm có khoét khá nhiều lỗ ở đáy và ngang hông. Tay trái giữ cây ở giữa chậu, tay phải xoay chậu theo chiều kim đồng hồ và bỏ rễ vào trong chậu. Nhẹ tay để khỏi gẫy vì khi khô rễ rất giòn, nhưng khi đã ngâm nước cho đến khi đổi mầu từ trắng sang xanh đen có những chấm trắng chứng tỏ rễ đã mềm. Phải mất khoảng 15 phút mới cho hết đám rễ này vào trong chậu. Phun thêm một lần Physan 20 nữa, đề phòng những chỗ dập gẫy bị nhiễm trùng.

thaychauopsistylissuree6 thaychauopsistylissuree7

Dùng sơ dừa (coconut fiber) bán sẵn ở Home Depot, thứ dùng để lót chậu (basket liner). Hãy xé nhỏ hay cắt nhỏ, từ từ bỏ vào những chỗ trống, nhưng không cần nén quá chặt.

Trồng Vanda, Rhynchostylis, Aerides với phương cách này sẽ tốt hơn là trồng với vỏ cây, vỏ dừa và than. Thứ sơ dừa này rất bền có thể tới 5-7 năm không mục nát, rất thoáng gió và không giữ nhiều nước như loại vỏ dừa (coconut chip) cho nên rất thích hợp với những loài lan cần mau khô rễ.

thaychauopsistylissuree8

 

Thông tin liên quan "Thay chậu Opsistylis Surée"

Xem thêm clip về Thay chậu hoa lan

hướng dẫn thay châu và chất trồng cho cay hoa lan.
đăng ký để xem nhiều hơn https://www.youtube.com/channel/UC9HnpIEPG07XCcugBzpFqXA.

Cách Thay Chậu mới cho hoa lan
Cách Thay Chậu mới cho hoa lan.

Hướng dẫn thay chậu lan hồ điệp sau tết (repotting phalaenopsis orchids after bloom)
Hướng dẫn thay chậu hoa lan hồ điệp sau tết.

Hướng dẫn cách thay chậu hoa lan hồ điệp
Chuyên cung cấp và mua bán hoa phong lan rừng và lan công nghiệp giống hàng về liên tục và được cập nhật trên trang web ...

Cách Thay Chậu Lan Với Đất Nung Popper

Thay chậu hoa lan