Trồng Địa lan lai Miền Tây Nam Bộ

Địa lan lai (Cymbidium hybrid) vốn là một Chi Lan có hoa màu sắc đa dạng, phong phú với nhiều kiểu hình hoa đặc sắc làm say mê những kẻ yêu lan.

trongdialanlaimientaynambo1

Tuy nhiên với khí hậu Nam bộ đa phần nhiệt độ ban đêm từ 26-29°C (79-85°F), cho nên theo sách vở hầu như là không thể nào ra hoa được. Nhiều tác giả đã khẳng định vấn đề trên với nhiều lập luân vững chắc có cơ sở khoa học, tuy nhiên điều đó không làm sờn lòng những người yêu lan miền Tây Nam Bộ, muốn biến điều không thành có, điều không thể thành có thể.

Chia sẻ "Trồng Địa lan lai Miền Tây Nam Bộ"

Từ năm 2008 với sự giúp đỡ của anh Cường Phạm (Cali, USA), anh đã không quản đường xá xa xôi cách trở và tiền bạc gửi về tặng anh em miền Tây một số địa lan lai, trong đó có cây Cymbidium Dutchman Gold. lai giống giữa cây (Cym. madidum x Cym. Golden Elf)

Cây anh gửi về là dạng tách chiết, có giả hành đã trưởng thành. Số cây của anh đã được chia ra cho anh em các tỉnh miền Tây và một số anh em chơi lan ở Trà Vinh trồng thử nghiệm.

trongdialanlaimientaynambo2 trongdialanlaimientaynambo3

Tại Trà Vinh một số anh em giữ lại chất trồng cũ bằng vỏ dừa đã xử lý, một số thay đổi chất trồng khác phù hợp với khí hậu nóng ẩm miền Tây, kết quả đã ngoài sức mong đợi. Chỉ chưa đầy năm, cây Cym Dutchman Gold đã đơm nụ và trổ hoa, mặc dù hoa ít và khiêm tốn nhưng cũng đã khẳng định một điều là địa lan lai hoàn toàn có thể đơm nụ và trổ hoa trong điều kiện nhiệt độ ban đêm khá cao ở miền Tây nam bộ (chỉ nói với loại hoa cánh thưa).

Riêng đối với loại cánh tròn khít thì còn đang chờ thêm kết quả (trồng chưa quá một năm)

Tôi xin gửi hình từ lúc đơm nụ, đến lúc trổ hoa trong điều kiện thời tiết hiện nay ở Nam bộ ban đêm khoảng 28-29°C (82-84°F) ban ngày khoảng 30-33°C (86-92°F), trồng treo dưới hai lớp lưới với chất trồng xơ dừa đã dùng rồi.

Trong ảnh gửi chúng tôi xin giới thiệu một cây địa lan lai màu tím, có lẽ là Cym Nut lai giống giữa (Cym. sinense x Cym Red beauty) năm rồi mua có hoa sẵn, sau một năm lại tiếp tục trổ hoa.

Ngoài ra cây Cymbidium golden Elf, lai giống giữa (Cym ensifolium X Cym Enid Haupt) của anh Sáu Ngân cũng nở hoa tại Trà Vinh.

trongdialanlaimientaynambo4
Cym Deutchman Gold
trongdialanlaimientaynambo5
Cym. Nut

Chúng tôi xin loan báo tin vui này tới anh em yêu lan là một vài giống địa lan cũng có thể đơm nụ vả nở hoa ở miền Tây được.

trongdialanlaimientaynambo6
Cym. Golden Elf

 

Thông tin liên quan "Trồng Địa lan lai Miền Tây Nam Bộ"

Xem thêm clip về Địa lan

CÁCH CHĂM SÓC HOA ĐỊA LAN NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

Hoa địa lan - Địa lan Mạc Biên cổ - Cymbidium Orchid
Hoa địa lan - Địa lan Mạc Biên cổ ▻ ĐĂNG KÍ THEO DÕI KÊNH: https://goo.gl/P07ae1 ▻ FANPAGE FB: https://goo.gl/u8IO7x.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA ĐỊA LAN

Cách chăm sóc hoa địa lan thanh nở đúng dịp Tết | VTC16
VTC16 | Video hướng dẫn bà con các biện pháp kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc để hoa địa lan thanh ra hoa đúng Tết để thu được hiệu quả kinh tế cao...

CÁC LOẠI HOA ĐỊA LAN
Tất cả về cây địa lan tại http://cayhoacanh.com Hot line: 0938 616 077 (Mr Tâm) Chậu trồng mà sâu sẽ thúc đẩy sự phát triển rễ và giúp cây khỏe mạnh....

Địa lan