Trồng lan: Ascocenda, Arachnis và Vanda

TrongLanAscocenda1Phần lớn những cây lan của tôi đều ở vào tình trạng bị bỏ rơi 3-4 năm trời. Vật liệu nuôi trồng đã bị mục nát, rễ chiếc bị thối, chiếc mọc ra ngoài thành chậu lai thêm lũ rệp sáp tàn hại. Nhưng cây lan vẫn chưa chết, chứng tỏ ý chí khắc phục mọi tình huống để sống còn mạnh tới chừng nào.

• Cây Ascocenda Yim Sum Wah hoa đỏ hồng như xác pháo, được vợ tôi yêu thích ngày nào cũng bị chung một số phận. Lấy cây ra khỏi chiếc chậu đất, nhận thấy các rể phần lớn mọc ở cuối thân đã bị gẫy rập, tôi cắt bỏ hết chỉ còn chừa lại một chiếc rễ duy nhất mới mọc. Sau khi phun thuốc sát trùng và trị rệp, tôi chọn một chiếc chậu đất thấp nhưng rộng miệng. Sở dĩ tôi dùng chậu đất vì loại này thấm nước và giữ độ ẩm chung quanh chậu, rễ lan sẽ bám vào đó. Hơn nữa loại chậu này nặng cho nên không bị đổ, rất thích hợp với cây lan còn quá ít rễ.

Lấy một chiếc kẹp sắt để giữ cây cho vững, đặt cây lan ở vị trí giữa chậu và cột vào, đừng cho gốc cây chạm vào đáy chậu để giữ trong tình trạng khô ráo khỏi bị mục nát.

Chia sẻ "Trồng lan: Ascocenda, Arachnis và Vanda"

Sau đó bỏ than củi cỡ lớn 3-4 phân và sơ dừa vào chậu.

TrongLanAscocenda2 TrongLanAscocenda3
TrongLanAscocenda4 TrongLanAscocenda5

• Cây lan Bò cạp theo giáo sư Phạm hoàng Hộ gọi là Tri thù, tên khoa học là Arachnis flos-aeris khi mua dài chừng 1 m, nay đã cao khoảng trên 3 m và đám rễ cũng dài chừng đó. Cho nên không còn thích hợp với kích thước nhỏ bé của căn nhà kính diện tích rất khiêm tốn, nên phải tìm cách thu lại cho gọn.

Cắt bỏ đám rễ quá dài, chỉ còn chừa lại những rễ có đầu xanh rồi phun thuốc Physan 20 để khử trùng.

TrongLanAscocenda6 TrongLanAscocenda7
TrongLanAscocenda8 TrongLanAscocenda9

Dùng một chiếc chậu 2 gallon (8 lít) và cho một que sắt có bọc nylon dài trên 1 m vào giữa chậu làm điểm tựa cho cây, rồi buộc cây vào đó. Cho rễ vào trong chậu, xong rồi bỏ thêm các vật liệu trồng lan gồm: than củi, xơ dừa, cao xu mút (carpet padding) cắt vụn để giữ nước, miếng giấy tổ ong (swamp cooler pad) để cho thoáng hơi. Không cần nén chặt và cho đầy chậu.

Sau đó dùng giây chằng cây sắt vào 4 miệng chậu, cho khỏi bị nghiêng ngả.

• Cây lan Vanda Pat. Delight cũng vậy, rễ quá nhiều và không chịu nằm trong chậu mà lại bò ra ngoài chứng tỏ các vật liệu bên trong đã mục nát không còn thoáng khí nữa. Mặc dầu cây đang ra hoa, tôi vẫn quyết đinh thu gọn lại.

Dùng kìm cắt giây kẽm cho chiếc chậu đất rời ra. Cắt bỏ các rễ già đã khô héo, nhưng còn chiếc chậu nhỏ nguyên thủy bằng plastic mầu đen không thể nào lấy ra được, đành phải để lại.

TrongLanAscocenda10 TrongLanAscocenda11

Chọn một chiếc chậu tròn rộng miệng, cho cây lan vào giữa rồi từ từ quấn rễ vào trong chậu theo chiều kim đồng hồ, sau đó dùng giây chằng thân cây vào 4 miệng chậu để khỏi bị đổ nghiêng. Phun thuốc Physan 20 rồi bỏ thêm các vật liệu giữ ẩm kể trên vào trong chậu.

Cây lan này một tháng sau hoa vẫn chưa tàn.

ĐIỀU KIỆN NUÔI TRỒNG
W = warm, nóng từ 60-90°F hay 15.6–32.2°C
Ẩm độ: 60-70%

Mùa hè tưới nước 2 ngày một lần hoặc mỗi ngày một lần nếu trồng ở ngoài trời.
Bón phân mỗi tuần 2-3 lần với phân 20-20-20 pha ½ thìa cà phê cho 4 lít nước rồi cho vào bình phun sau khi tưới.

TrongLanAscocenda12
 

Thông tin liên quan "Trồng lan: Ascocenda, Arachnis và Vanda"

Xem thêm clip về Lan vanda Phương pháp trồng hoa lan

Hướng dẫn cách trồng hoa lan tách chiếc .nhân giống hoa lan. Và cách chăm sóc

Tải / Download Video MP4 3GP
Tải / Download Audio MP3


KỸ thuật trồng Lan hồ điệp đẹp nhất - HMB
Lan Hồ Điệp - Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hồ điệp Phalaenopsis thuộc họ lớn nhất trong vưong quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae. Những ...
Tải / Download Video MP4 3GP
Tải / Download Audio MP3

Cách trồng hoa lan, địa lan, kỹ thuật tách địa lan theo phương pháp thủ công
Cách trồng hoa lan, cách tác địa lan quý, kỹ thuật tách địa lan theo phương pháp thủ công | Ông Chử Văn Cao ---------------------------- How to grow orchids, ...
Tải / Download Video MP4 3GP
Tải / Download Audio MP3

Kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan Mokara
Kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan Mokara ▻Bạn của nhà nông, kỹ thuật trồng cây, trồng cây lương thực, trồng cây ăn trái, trồng cây công...
Tải / Download Video MP4 3GP
Tải / Download Audio MP3

Cách trồng lan DENDRO CÂY LỚN vào CHẬU
Clip hướng dẫn cách xử lý lan mới tách chiết, xử lý chất trồng, cách kết hợp giá thể vào chậu, cách trồng và cố định lan vào chậu.
Tải / Download Video MP4 3GP
Tải / Download Audio MP3


Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Trầm - Làm Trầm Nở Hoa Đúng Tết
Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu mỗi ông đặt cho em nó một tên, in thành sách. Trong khi đó người chơi lan và buôn bán lan lại gọi một kiểu khác. Các...
Tải / Download Video MP4 3GP
Tải / Download Audio MP3

KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAN ĐÚNG CÁCH

Tải / Download Video MP4 3GP
Tải / Download Audio MP3

Kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc và chơi lan rừng
Kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc và chơi lan rừng + Học cách làm giàu cùng với BẠN CỦA NHÀ NÔNG, bạn có kiến thức từ căn bản đến nâng cao về...
Tải / Download Video MP4 3GP
Tải / Download Audio MP3

XEM THÊM CLIP
Phương pháp trồng hoa lan